09/01/2025
Xã Văn Phú đẩy mạnh sản xuất rau an toàn vụ xuân 2025
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố hướng dẫn nông dân vùng sản xuất Rau an toàn xã Văn Phú sử dụng phân bón khử chua Dolomite
Sau cơn bão số 3 năm 2024 (bão Yagi), toàn bộ diện tích rau an toàn của xã Văn Phú tại thôn Tuy Lộc bị ảnh hưởng nặng nề, gây thiệt hại về kinh tế cho các hộ nông dân. Do khu vực sản xuất rau an toàn của xã Văn Phú bị ngập úng trong thời gian dài nên các chất hữu cơ trong đất bị phân hủy yếm khí, tạo ra nhiều axit làm tăng độ chua cho đất. Mặt khác các chất kiềm trong đất cũng bị rửa trôi nên làm mất cân bằng độ pH. Đất trồng không còn nhiều dinh dưỡng cho cây trồng. Với quyết tâm khôi phục vùng sản xuất rau an toàn, tập thể lãnh đạo xã Văn Phú đã chỉ đạo công chức chuyên môn của xã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố triển khai mạnh mẽ kế hoạch sản xuất rau an toàn vụ xuân năm 2025, hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và tăng thu nhập cho nông dân.
Nông dân vùng sản xuất rau an toàn trồng rau vụ xuân 2025
Vụ xuân năm 2025, kế hoạch sản xuất rau an toàn của xã Văn Phú là 2 ha. Tập trung chủ yếu trồng các giống rau như: Bắp cải, su hào, dưa chuột, xà lách, mồng tơi, cải cúc, rau bí, rau ngót và các loại rau gia vị. Ngay từ đầu vụ, cán bộ chuyên môn luôn bám sát đồng ruộng hướng dẫn tập huấn đầu bờ về kỹ thuật canh tác rau an toàn cho toàn thể hội viên của Tổ hợp tác sản xuất rau an toàn trong đó tập trung vào cải tạo đất trồng bằng phân bón khử chua Dolomite.
Đến nay, các hộ dân trong vùng sản xuất rau an toàn xã Văn Phú đã và đang khẩn trương gieo trồng các loại rau để hoàn thành kế hoạch đã đề ra nhằm khôi phục kinh tế nông hộ và kịp thời cung cấp rau an toàn ra thị trường nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
Diệu Hằng - Trung tâm DVHTNN thành phố Yên Bái